Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Bao tiêu sản phẩm hươu nai
nhung hươu tươi

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2.605.888
Số người đang xem:  33

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối

Đăng ngày: 02/04/2013 21:26
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối
kỹ thuật nuôi rắn mối
Nuôi rắn mối hiện đang là một trong những nghề chăn nuôi kiếm tiền hiệu quả nhất của bà con. Vốn đầu tư thấp, kỹ thuật nuôi đơn giản, đầu ra cho sản phẩm tiêu thụ dễ dàng. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bà con sớm làm giàu với con đường nuôi rắn mối.

LH: 0934 781 792 - 01678 827 634 (Cô Hoa)

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối

Giới thiệu

*Nghề nuôi rắn mối phát sinh từ một số hộ nông dân tại tỉnh Bến Tre trong một hai năm lại đây. Thông tin kỹ thuật nuôi còn rất hạn chế nhưng nói chung, rắn mối khá khỏe mạnh và dễ nuôi.

*Thị trường tiêu thụ tức đầu ra của rắn mối vẫn còn là dấu hỏi. Nhưng vì thịt ngon nên người nuôi có thể khởi đầu bằng quy mô nhỏ, đủ dùng cho gia đình và làng xóm để tránh rủi ro trong trường hợp thiếu đầu ra.

 Phân loại

*Miền nam gọi là “rắn mối”, miền bắc gọi là “thằn lằn bóng”. Chúng thuộc họ Scincidae (skink), gồm những loài tương tự như thằn lằn nhưng cổ ngắn, chi nhỏ, kích thước dưới 35 cm. Nhóm loài này phân bố rộng trên toàn cầu, ngoại trừ các vùng cực. 

*Theo ykhoanet.com, ở Việt Nam có ba loài thằn lằn bóng. Thằn lằn bóng hoa (Mabuya multifasciata), thằn lằn bóng đuôi dài (Mabuya longiccaudata) và thằn lằn bóng Sapa (Mabuya chapaense).

*Theo wikipedia, chi Mabuya hiện được giới hạn chỉ cho các loài rắn mối ở Nam Mỹ. Các loài rắn mối vốn thuộc chi này sẽ được chuyển sang chi khác, chẳng hạn các loài thằn lằn bóng ở trên hiện nay là Eutropis multifasciataEutropis longiccaudata.

*Cũng theo wikipedia, ở Việt Nam còn có loài rắn mối Eutropis macularia.

*Theo vi.wikipedia, loài rắn mối dương Dasia olivacea phân bố rộng khắp vùng Đông Nam Á với đặc điểm phần bụng màu ô-liu. Loài này sống chủ yếu trên cây (tree skink), có lẽ không phải là loài mà chúng ta quan tâm.

*Một tài liệu về nuôi rắn mối tạm “phân loại” hai loài rắn mối gồm: rắn mối lưng trơn và rắn mối lưng sọc.

*Có bao nhiêu loài rắn mối nội địa? Những loài được chăn nuôi ở vùng đồng bằng sông Cửu Long là những loài nào? Đặc điểm sinh học và phân bố của chúng ra sao? Đấy là những câu hỏi hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

Con giống

*Có thể mua con giống đã thuần dưỡng ở các trại nuôi rắn mối hoặc bắt con giống ở địa phương. Ưu tiên bắt con giống tại địa phương vì chúng hợp với thủy thổ.

*Chọn những con to, khỏe và không bị khuyết tật.

*Phân biệt đực cái: rắn mối đực có đầu và các chi to, mình thuôn, thân và đuôi dài; rắn mối cái có đầu và các chi nhỏ, bụng to, thân và đuôi ngắn, cử động chậm chạp hơn rắn mối đực (nói vậy chớ con rắn mối nào cũng nhanh như chớp!). Rắn mối cái có đốm trắng chạy hai bên hông dọc lưng.

*Cách bẫy con giống: câu, bẫy chuột, bẫy lọp, bẫy lọ (ở dưới)

Chuồng nuôi

Mô hình chuồng trại của anh Hồ Chí Linh:

*Chuồng được xây theo hình chữ nhật có kích thước 2 x 5 m, cao 0.8 m. Mặt trong thành chuồng nên gắn gạch men trơn để rắn mối không thể bò ra ngoài. Bằng không phải đậy lưới ở bên trên.

*Bên trong bố trí gạch ống, ngói bể làm chỗ trú ẩn. Bên trên lót rơm hoặc lá chuối khô làm chỗ tắm nắng. Gạch phải cách thành chuồng 30 cm để rắn mối không nhảy ra ngoài.

*Tỷ lệ mái che và bãi tắm nắng là 50: 50. Ban đêm chong đèn tròn để sưởi ấm, đồng thời dụ côn trùng làm thức ăn cho rắn mối.

*Với kích thước này có thể nuôi tới 1.000 con!

Thức ăn

*Theo wikipedia, rắn mối là loài ăn thịt, chủ yếu là côn trùng như mối, cào cào, dế, gián, sâu bọ v.v. Một số loài còn ăn cả trùn, ốc, tép, rết, chuột nhắt và cả những loài thằn lằn nhỏ khác. Người nuôi thú cảnh còn luyện cho một số loài ăn thức ăn tổng hợp gồm 60% rau củ và 40% thịt.

*Theo tài liệu trên mạng thì rắn mối ăn cả ếch nhái con, vụn cá, thịt heo băm nhỏ, trùn quế, cơm và thức ăn viên công nghiệp... nhưng món khoái khẩu nhất vẫn là mối (bởi vậy nên mới có tên là rắn mối ).

*Nguồn thức ăn tự nhiên không thể đủ. Có người còn nuôi dế và sâu gạo để cung cấp thức ăn thường xuyên cho rắn mối.

*Rắn mối thường đánh nhau để tranh ăn nên cần cho chúng ăn đầy đủ để tránh hao hụt.

*Cho rắn mối ăn 3 bữa/ngày. Nên đặt riêng máng thức ăn và máng nước. Thay nước sạch và làm vệ sinh máng ăn thường xuyên.

*Lượng thức ăn dự kiến là 0.5 kg/ngày cho 1.000 con rắn mối.

Sinh sản

*Rắn mối trưởng thành ở 6-7 tháng tuổi, bắt đầu sinh sản ở 8-9 tháng tuổi. Mỗi năm sinh sản 3 lứa. Chúng sinh sản mạnh vào mùa mưa khi lượng thức ăn dồi dào.

*Rắn mối là loài đẻ trứng trong và sinh con (viviparous). Thời gian mang thai của rắn mối cái khoảng 2.5 tháng. Rắn mối cái sinh ra một bọc chứa rắn mối con. Rắn mối con tự cắn bọc chui ra.

*Khi phát hiện thấy rắn mối cái có bầu thì tách riêng ra và thả vào chuồng sinh sản. Chuồng sinh sản cũng tương tự như chuồng nuôi bình thường nhưng nhỏ hơn, có nhiều lá chuối khô hơn và bố trí ở nơi yên tĩnh. (bắt con rắn mối cái mang bầu bằng cách nào để không làm náo loạn cả bầy?)

*Sau khi đẻ, rắn mẹ được thả về chuồng nuôi chung. Rắn mối con được nuôi thúc, thức ăn cũng tương tự như rắn mối lớn. Khi đủ to có thể thả về chuồng nuôi chung.

Dinh dưỡng

*Rắn mối có thể chế biến thành nhiều món ăn như chiên, nướng, xào lăn, rô-ti, cháo .v.v.

*Cách chế biến món cháo rắn mối:

Rắn mối bắt được đem về vẫn còn sống, đem nhấn xuống nước khoảng 20 phút làm chúng bất tỉnh, rồi nướng qua lửa rơm, làm như vậy đuôi của chúng không bị rụng. Nướng rắn mối xong ta dùng một que tre cạo sạch lớp vảy khét rồi đem đi mổ bụng. Công đoạn kế tiếp là bắc nước lên để luộc rắn mối độ khoảng 15-20 phút. Rắn mối chín vớt ra đĩa dùng tay xé lấy thịt loại bỏ xương. Thịt rắn mối trông giống như thịt gà. Để cho thịt rắn mối thơm ngon hơn người ta đem thịt xào sơ qua với hành tỏi, thịt vàng ươm trông rất hấp dẫn. Kế tiếp ta dùng nước luộc rắn mối bỏ gạo đã rang sẵn nấu đến khi cháo nhừ và nêm gia vị cho vừa ăn. Khi cháo đã chín múc ra tô, đừng bỏ qua phần gia vị quan trọng là phi tỏi thật thơm, rắc ít tiêu để ăn cùng với cháo.

Theo lời ông bà truyền lại, thịt rắn mối là một vị thuốc bổ, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trẻ con đêm ngủ thở khò khè, cho ăn thịt rắn mối sẽ khỏi ngay. Ăn thịt rắn mối còn giúp da mặt phụ nữ thêm mịn màng.

Thị trường

*Giá mua tại các trại:
Rắn mối giống: 10.000 – 12.000 đ/con
Rắn mối nhỏ: 8.000 đ/con

*Rắn mối trưởng thành 35-40 con/kg. Giá bán 400.000-450.000 đ/kg. Trừ chi phí lời 50%.


Địa chỉ tin cậy cho bà con cần tư vấn và mua rắn mối giống:

Trang Trại Rắn Mối KIỀU HOA

Địa chỉ:11 Tổ 1 – Thôn 3 - Diên Phú – Diên Khánh –Khánh Hòa ( Cạnh quốc lộ 1A )

Điện Thoại:0934 781 792 - 01678 827 634 (Cô Hoa)

Email:trairankieuhoa@gmail.com

Website: www.nuoiranmoi.net

Đường đến Trang trại rắn mối KIỀU HOA

trại rắn mối kiều hoa

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
   rắn mối ở đaklak
mình tên Tri ở đak lak. mình nuôi rắn mối củng khá lâu rồi, hiện tại mô hình nuôi của mình củng rất tốt,đem lại hiệu quả kinh tế cao.sắp tới mình định mở rộng thêm mô hình chăn nuôi nữa đó.nếu bạn nào muốn mua giống hay học hỏi kinh nghiệm thì liên hệ với mình nhé. 0965210187 Thời gian: 18:05 02/12/2013
Người gửi: phan đức tri
Đánh giá: Rank
   Phương thức mua rắn mối
Trang trại làm ơn cho mình hỏi có phân trại nào ở gần Sóc Trăng không, mình muốn qua tham quan và mua giống Thời gian: 22:49 02/09/2013
Người gửi: nongdan_thoimoi
Đánh giá: Rank
   Ý kiến
Có thể cho em xin địa chỉ liên lạc của hộ gia đình nuôi loài rắn mối này tại tỉnh Bến Tre được không? Em đang cần làm một đề tài nghiên cứu khoa học về nuôi rắn!Em xin cảm ơn rất nhiều! Thời gian: 19:47 01/07/2013
Người gửi: LacNhi
Đánh giá: Rank
   toi muon nuoi ran moi nhung biet ky thuat nuoi nho chi dum cam on
cach xay truong trai va con giong Thời gian: 16:53 22/05/2013
Người gửi: hangkhanh
Đánh giá: Rank
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn